Bạn có biết rằng bạn có thể chế tạo quạt không cần điện pin từ những vật dụng đơn giản như nam châm, mô tơ, bìa carton, hay chai nhựa không? Quạt không cần điện pin là một thiết bị rất sáng tạo và tiết kiệm năng lượng, có thể giúp bạn làm mát trong những ngày nóng bức, hoặc khi mất điện. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chế tạo quạt không cần điện pin bằng các cách khác nhau, từ quạt tản nhiệt, quạt mini, đến quạt trần. Cùng Decor Ngay tìm hiểu về cách chế tạo quạt không cần điên pin hay và độc đáo các bạn nhé. 

Chuẩn bị các nguyên vật liệu để chế tạo quạt không cần điện pin

Chuẩn bị nguyên liệu để chế tạo quạt mini
Chuẩn bị nguyên liệu để chế tạo quạt mini

Để chế tạo quạt không cần điện pin, bạn cần chuẩn bị các nguyên vật liệu sau:

 • Nam châm: Bạn có thể sử dụng nam châm tròn hoặc nam châm thanh, miễn là có hai nam châm có nam tính và nữ tính khác nhau. Bạn có thể mua nam châm ở các cửa hàng vật liệu hay đồ chơi.
 • Mô tơ: Bạn có thể sử dụng mô tơ từ các thiết bị khác nhau như máy cassette, máy in, máy tính, hoặc bạn có thể mua mô tơ ở các cửa hàng điện tử hay đồ chơi.
 • Dây đồng: Bạn có thể sử dụng dây đồng từ các thiết bị khác nhau như cáp điện, cáp mạng, hoặc bạn có thể mua dây đồng ở các cửa hàng điện tử hay đồ chơi.
 • Bìa carton: Bạn có thể sử dụng bìa carton từ các hộp giấy, hộp bánh, hoặc bạn có thể mua bìa carton ở các cửa hàng văn phòng phẩm hay đồ chơi.
 • Chai nhựa: Bạn có thể sử dụng chai nhựa từ các chai nước, chai nước ngọt, hoặc bạn có thể mua chai nhựa ở các cửa hàng tạp hóa hay đồ chơi.
 • Công cụ: Bạn cần có kéo, dao, băng keo, keo dán, và tua vít để cắt, gắn, và lắp ráp các nguyên liệu.

Tháo các phụ tùng trên quạt tản nhiệt

Tháo các phụ tùng được gắn trên quạt tản nhiệt
Tháo các phụ tùng được gắn trên quạt tản nhiệt

Cách Chế Tạo Quạt Không Cần Điện Pin sẽ bắt đầu từ Quạt tản nhiệt là một thiết bị được sử dụng để làm mát cho máy tính, máy in, hay các thiết bị điện tử khác. Quạt tản nhiệt có thể được chuyển đổi thành quạt không cần điện pin bằng cách tháo các phụ tùng trên quạt tản nhiệt và gắn nam châm vào. Bạn hãy làm theo các bước sau để tháo các phụ tùng trên quạt tản nhiệt:

 • Bước 1: Tìm một quạt tản nhiệt cũ hoặc hỏng, hoặc bạn có thể mua một quạt tản nhiệt mới ở các cửa hàng điện tử hay đồ chơi.
 • Bước 2: Tháo quạt tản nhiệt ra khỏi thiết bị mà nó được gắn vào, bằng cách sử dụng tua vít hoặc dao để cắt các dây điện hoặc ốc vít.
 • Bước 3: Tháo cánh quạt ra khỏi trục của quạt tản nhiệt, bằng cách sử dụng tua vít hoặc dao để cắt các ốc vít hoặc băng keo.
 • Bước 4: Tháo mô tơ ra khỏi khung của quạt tản nhiệt, bằng cách sử dụng tua vít hoặc dao để cắt các ốc vít hoặc băng keo.
Gắn nam châm neodymium vào quạt tản nhiệt
Gắn nam châm neodymium vào quạt tản nhiệt

 

Sau khi đã tháo các phụ tùng trên quạt tản nhiệt, bạn hãy gắn nam châm neodymium vào quạt tản nhiệt để tạo ra quạt không cần điện pin. Nam châm neodymium là một loại nam châm mạnh và bền, có thể tạo ra một lực từ hút và đẩy mạnh mẽ, làm cho mô tơ quay được mà không cần nguồn năng lượng bên ngoài. Bạn hãy làm theo các bước sau để gắn nam châm neodymium vào quạt tản nhiệt:

 • Bước 1: Lấy một nam châm neodymium tròn hoặc thanh có nam tính và gắn vào trục của mô tơ bằng băng keo hoặc keo dán. Bạn hãy chú ý gắn sao cho nam châm không bị lệch so với trục của mô tơ.
 • Bước 2: Lấy một nam châm neodymium tròn hoặc thanh có nữ tính và gắn vào khung của quạt tản nhiệt bằng băng keo hoặc keo dán. Bạn hãy chú ý gắn sao cho nam châm không bị lệch so với khung của quạt tản nhiệt.
 • Bước 3: Lắp lại cánh quạt vào trục của mô tơ bằng băng keo hoặc keo dán. Bạn hãy chú ý lắp sao cho cánh quạt không bị lệch so với trục của mô tơ.

Lắp lại phần cánh cho quạt tản nhiệt

Lắp lại quạt tản nhiệt sau khi tháo các bộ phận ra
Lắp lại quạt tản nhiệt sau khi tháo các bộ phận ra

Để chế tạo quạt không cần điện pin bằng quạt tản nhiệt, bạn cần lắp lại phần cánh cho quạt tản nhiệt để tạo ra luồng gió khi quạt quay. Bạn hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Lắp cánh quạt tản nhiệt vào trục của mô tơ tản nhiệt. Bạn hãy lấy cánh quạt tản nhiệt mà bạn đã tháo ở bước 2 của phần tháo các phụ tùng trên quạt tản nhiệt, và lắp vào trục của mô tơ tản nhiệt bằng băng keo hoặc keo dán. Bạn hãy chú ý lắp sao cho cánh quạt không bị lệch so với trục của mô tơ tản nhiệt.
 • Bước 2: Lắp vỏ quạt tản nhiệt vào đế của quạt tản nhiệt. Bạn hãy lấy vỏ quạt tản nhiệt mà bạn đã tháo ở bước 1 của phần tháo các phụ tùng trên quạt tản nhiệt, và lắp vào đế của quạt tản nhiệt bằng băng keo hoặc keo dán. Bạn hãy chú ý lắp sao cho vỏ quạt không bị lệch so với đế của quạt tản nhiệt. 
 • Bước 3: Kiểm tra quạt không cần điện pin bằng quạt tản nhiệt. Bạn hãy lấy quạt không cần điện pin bằng quạt tản nhiệt mà bạn đã lắp xong, và đặt nó trên một bề mặt phẳng và sạch. Bạn hãy đưa nam châm trên đế của quạt tản nhiệt gần nam châm trên trục của mô tơ tản nhiệt. Bạn sẽ thấy nam châm trên đế của quạt tản nhiệt sẽ bị hút hoặc đẩy bởi nam châm trên trục của mô tơ tản nhiệt, làm cho mô tơ quay được. Khi mô tơ quay được, cánh quạt cũng sẽ quay theo, tạo ra luồng gió.

Cách làm quạt mini bằng chai nhựa đơn giản tại nhà

Cách làm quạt bằng chai nhựa dễ dàng
Cách làm quạt bằng chai nhựa dễ dàng

Để chế tạo quạt không cần điện pin bằng chai nhựa, bạn cần sử dụng một chai nhựa để làm đế cho quạt không cần điện pin. Bạn hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Cắt chai nhựa. Bạn hãy lấy một chai nhựa có dung tích khoảng 500 ml hoặc 1 lít, và cắt bỏ phần đầu và đáy của chai nhựa bằng kéo hoặc dao. Bạn hãy cẩn thận để không làm hỏng chai nhựa, bạn có thể sử dụng chai nhựa để làm đế cho quạt không cần điện pin sau này.
 • Bước 2: Gắn nam châm vào chai nhựa. Bạn hãy lấy một nam châm neodymium tròn hoặc thanh có nữ tính và gắn vào phần thân của chai nhựa bằng băng keo hoặc keo dán. Bạn hãy chú ý gắn sao cho nam châm nằm ngang và không bị lệch so với phần thân của chai nhựa.
 • Bước 3: Lắp mô tơ vào chai nhựa. Bạn hãy lấy một mô tơ nhỏ, có thể sử dụng mô tơ từ các thiết bị khác nhau như máy cassette, máy in, máy tính, hoặc bạn có thể mua mô tơ ở các cửa hàng điện tử hay đồ chơi. Bạn hãy gắn một nam châm neodymium tròn hoặc thanh có nam tính vào trục của mô tơ bằng băng keo hoặc keo dán. Bạn hãy chú ý gắn sao cho nam châm không bị lệch so với trục của mô tơ. Bạn hãy lấy hai sợi dây đồng và gắn vào hai đầu của mô tơ bằng tua vít hoặc keo dán. Bạn hãy để hai sợi dây đồng dài ra để có thể nối với chai nhựa sau này. Bạn hãy lấy mô tơ và đặt nó trên miệng của chai nhựa, sao cho trục của mô tơ hướng ra ngoài. Bạn hãy gắn mô tơ vào miệng của chai nhựa bằng băng keo hoặc keo dán. Bạn hãy chú ý gắn sao cho mô tơ không bị lệch so với miệng của chai nhựa.
 • Bước 4: Lắp cánh quạt vào mô tơ. Bạn hãy lấy một cánh quạt nhỏ, có thể sử dụng cánh quạt từ các thiết bị khác nhau như quạt máy, quạt giấy, hoặc bạn có thể mua cánh quạt ở các cửa hàng điện tử hay đồ chơi. Bạn hãy gắn cánh quạt vào trục của mô tơ bằng băng keo hoặc keo dán. Bạn hãy chú ý gắn sao cho cánh quạt không bị lệch so với trục của mô tơ.
 • Bước 5: Kiểm tra quạt không cần điện pin bằng chai nhựa. Bạn hãy lấy quạt không cần điện pin bằng chai nhựa mà bạn đã lắp xong, và đặt nó trên một bề mặt phẳng và sạch. Bạn hãy đưa nam châm trên thân của chai nhựa gần nam châm trên trục của mô tơ. Bạn sẽ thấy nam châm trên thân của chai nhựa sẽ bị hút hoặc đẩy bởi nam châm trên trục của mô tơ, làm cho mô tơ quay được. Khi mô tơ quay được, cánh quạt cũng sẽ quay theo, tạo ra luồng gió.
Cách làm quạt bằng chai nhựa dễ dàng
Cách làm quạt bằng chai nhựa dễ dàng

xem thêm bài viết: TOP 10 Quạt Pin Mini Chất Lượng, Đẹp Phổ Biến Hiện Nay

Cách chế tạo quạt trần bằng bìa carton

Tạo quạt chể từ Mô tơ và bìa carton
Tạo quạt chể từ Mô tơ và bìa carton

Để chế tạo quạt không cần điện pin bằng bìa carton, bạn cần sử dụng bìa carton để làm cánh cho quạt không cần điện pin. Bạn hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Cắt bìa carton. Bạn hãy lấy một tấm bìa carton có kích thước khoảng 30 x 30 cm, và cắt thành bốn miếng nhỏ hơn có kích thước khoảng 15 x 15 cm. Bạn hãy cẩn thận để không làm hỏng bìa carton, bạn có thể sử dụng bìa carton để làm cánh cho quạt không cần điện pin sau này.
 • Bước 2: Gắn bìa carton vào mô tơ. Bạn hãy lấy một mô tơ lớn, có thể sử dụng mô tơ từ các thiết bị khác nhau như quạt trần, quạt đứng, hoặc bạn có thể mua mô tơ ở các cửa hàng điện tử hay đồ chơi. Bạn hãy gắn một nam châm neodymium tròn hoặc thanh có nam tính vào trục của mô tơ bằng băng keo hoặc keo dán. Bạn hãy chú ý gắn sao cho nam châm không bị lệch so với trục của mô tơ. Bạn hãy lấy hai sợi dây đồng và gắn vào hai đầu của mô tơ bằng tua vít hoặc keo dán. Bạn hãy để hai sợi dây đồng dài ra để có thể nối với nam châm sau này. Bạn hãy lấy bốn miếng bìa carton mà bạn đã cắt ở bước 1, và gắn vào trục của mô tơ bằng băng keo hoặc keo dán. Bạn hãy chú ý gắn sao cho bốn miếng bìa carton cách đều nhau và không bị lệch so với trục của mô tơ. Bạn hãy gắn sao cho bốn miếng bìa carton hướng ra ngoài, tạo thành hình chữ X. 
 • Bước 3: Lắp mô tơ vào quạt trần. Bạn hãy lấy một quạt trần cũ, có thể sử dụng quạt trần từ nhà bạn hoặc bạn có thể mua quạt trần ở các cửa hàng đồ cũ. Bạn hãy tháo các cánh quạt trần cũ bằng tua vít hoặc keo dán. Bạn hãy lấy mô tơ và cánh quạt bằng bìa carton mà bạn đã lắp xong ở bước 2, và lắp vào quạt trần bằng băng keo hoặc keo dán. Bạn hãy chú ý lắp sao cho mô tơ và cánh quạt không bị lệch so với quạt trần.
 • Bước 4: Gắn nam châm vào quạt trần. Bạn hãy lấy một nam châm neodymium tròn hoặc thanh có nữ tính và gắn vào trần nhà bằng băng keo hoặc keo dán. Bạn hãy chú ý gắn sao cho nam châm nằm ngang và không bị lệch so với trần nhà. Bạn hãy lấy hai sợi dây đồng từ mô tơ và nối với nam châm bằng băng keo hoặc keo dán. Bạn hãy chú ý nối sao cho không bị ngắn mạch hay rối dây.
 • Bước 5: Kiểm tra quạt không cần điện pin bằng bìa carton. Bạn hãy lấy quạt không cần điện pin bằng bìa carton mà bạn đã lắp xong, và treo nó trên trần nhà. Bạn hãy đưa nam châm trên trần nhà gần nam châm trên trục của mô tơ. Bạn sẽ thấy nam châm trên trần nhà sẽ bị hút hoặc đẩy bởi nam châm trên trục của mô tơ, làm cho mô tơ quay được. Khi mô tơ quay được, cánh quạt cũng sẽ quay theo, tạo ra luồng gió.

Mua quạt mini thông minh tại Decor Ngay

Nếu bạn không muốn tự chế tạo quạt không cần điện pin, bạn có thể mua sẵn quạt mini thông minh tại Decor Ngay. Quạt mini thông minh là một loại quạt không cần điện pin, có thể sử dụng năng lượng mặt trời, pin, hoặc USB để hoạt động. Quạt mini thông minh có nhiều tính năng ưu việt, như: 

 • Thiết kế nhỏ gọn và đẹp mắt, có thể cầm tay hoặc đặt trên bàn, giường, hoặc xe hơi.
 • Có nhiều chế độ gió khác nhau, từ gió nhẹ, gió mạnh, đến gió tự nhiên, gió mát, và gió ấm.
 • Có chức năng hẹn giờ, điều khiển từ xa, và tự động tắt khi không sử dụng.
 • Có chức năng phun sương, tạo ra hơi nước mát lạnh và tăng độ ẩm cho không khí.
 • Có chức năng đèn LED, tạo ra ánh sáng đẹp mắt và thay đổi theo nhạc.

Bạn đã biết về cách chế tạo quạt không cần điện pin bằng các cách khác nhau, từ quạt tản nhiệt, quạt mini, đến quạt trần, chỉ bằng nam châm, mô tơ, và bìa carton. Quạt không cần điện pin là một thiết bị rất sáng tạo và tiết kiệm năng lượng, có thể giúp bạn làm mát trong những ngày nóng bức, hoặc khi mất điện. Bạn có thể tự chế tạo quạt không cần điện pin theo hướng dẫn của bài viết này, hoặc mua sẵn quạt mini thông minh tại Decor Ngay để có sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu và điều kiện của bạn. Bài viết này đã kết thúc, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, và mong nhận được phản hồi và góp ý từ bạn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Decor Ngay – Đẹp liền tay
 • Fanpage: Decor Ngay
 • Mail: decorngay@gmail.com
 • Liên hệ: 0786770712

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *